Đền thờ, lăng mộ gần 300 năm tuổi của Quận công Hoàng Bùi Hoàn

Khu Di tích quốc gia Đền thờ, lăng mộ Quận công Hoàng Bùi Hoàn nằm cách TP Thanh Hoá khoảng 8 km về phía Tây Nam, là một điểm tín ngưỡng thu hút đông đảo người dân và du khách ghé thăm mỗi lần có dịp về huyện Quảng Xương.

Theo sử sách, đền thờ Hoàng Bùi Hoàn được xây dựng từ năm 1724 - 1726 thời vua Lê Dụ Tông, mặt nhìn về hướng Nam, bố cục theo kiểu chữ “Đinh”. Quận công Hoàng Bùi Hoàn là một võ tướng, làm quan suốt 3 triều vua Lê: Vua Lê Gia Tông (1672-1676), Vua Lê Hy Tông (1676-1705), Vua Lê Dụ Tông (1705-1729), đã được phong đến chức Quận công. Ông là một vị quan đức độ, có tấm lòng yêu thương và chăm lo cho Nhân dân. Khi Quận công qua đời, ghi nhớ ơn người, nhân dân 28 làng xã ở hai huyện Quảng Xương và Đông Sơn lập khế ước cùng nhau dâng lễ vật cúng tế tại đền thờ vào ngày 25-7 âm lịch hàng năm. Tục lệ này đến nay vẫn còn được duy trì.